dot
การชำระเงิน และ ยืนยันการใช้บริการ
dot
bulletประเภท ขายสด
bulletประเภท ขายเชื่อ
dot
ตรวจสอบค่าบริการ !!
dot
bulletค่าบริการ ส่งเอกสาร รายชิ้น
dot
Messenger Service !!
dot
bulletMessenger : Pay per Trip!!
bulletMessenger : Pay per Day !!
bulletMessenger : Pay per Month!!
dot
ติชม ร้องเรียน ร้องทุกข์
dot
bulletติชม ร้องเรียน การทำงาน
dot
สาระน่ารู้ กับ OF
dot
bulletสาระน่ารู้ (Useful Area)
bulletเทคนิคการใช้ OF-Messenger
dot
Website แนะนำ
dot
bulletแมสเซ็นเจอร์ รายเดือน
bulletอุปกรณป้องกันตัว ผู้หญิง
bulletยาสมุนไพรจีน ยาสมุนไพร
bulletล้างแอร์ ช่างแอร์


Messenger พนักงานส่งเอกสาร


หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์@Weekly (07-13/02/2558)

นักธุรกิจวัยละอ่อน

ทำวันนี้เพื่อชีวิตที่ดี ในวันหน้า

อานันท์ สุขุมภาณุเมศร์

[ผู้ก่อตั้ง Shipyours บริการคลังสินค้าออนไลน์ แห่งแรกของไทย]

ใน หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ @Weekly

 บริการคลังสินค้าออนไลน์ Shipyours ลง โพสต์ทูเดย์ Weekly

บริการคลังสินค้าออนไลน์ Shipyours ลง โพสต์ทูเดย์ Weekly

ขอขอบคุณ คุณจารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์ และโพสต์ทูเดย์ ที่ได้สัมภาษณ์ Shipyours
ใน คอลัมป์ "Inspiration" หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ @Weekly ประจำวันที่ 7-13 กุมภาพันธ์ 2558

 

วัยเด็ก  

สำหรับ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ใครหลายคนอาจจะคร่ำเคร่งกับการเรียนเพียงอย่างเดียว หรือใช้เวลาส่วนใหญ่ไปบันเทิงเริงรมย์กับเพื่อนฝูงแต่กับ “อานันท์ สุขุมภาณุเมศร์” กลับมีความคิดขอริเริ่มตั้งเนื้อตั้งตัว เป็นผู้ประกอบธุรกิจตั้งแต่วัยเพียง 17 ปีเท่านั้น จนกระทั่งปัจจุบันอายุ 22 ปี อานันท์เป็นเจ้าของธุรกิจถึง 2 อย่างก็คือ ไฮแลนด์สเจอร์กี้ เนื้ออบแห้งระดับพรีเมียมส่งขายตามห้างสรรพสินค้าและ ชิปยัวร์ส [Shipyours] คลังสินค้าออนไลน์

อานันท์ เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่สนใจทำธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนมหาวิทยาลัยนั้น เป็นเพราะว่าในช่วงตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งโตขึ้นมานั้นใช้ชีวิตอยู่กับคุณตาและคุณยาย ซึ่งเป็นคนต่างจังหวัดที่ต้องออกไปขายของในตลาดทุกวัน เขาเห็นภาพเหล่านี้แล้วเกิดความรู้สึกว่า ชีวิตของคนที่มีอายุรุ่นคุณตาคุณยายไม่ควรลำบากแล้วเกิดคำถามให้กับ ตัวเองว่า ทำอย่างไรจึงจะทำให้คนสูงวัยอยู่แบบสบาย ๆ ได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้อานันท์ตั้งใจว่า หากมีโอกาสทำงานไดก็จะทำงานทันที เพื่อจะได้ยกระดับมาตรฐานชีวิตครอบครัวให้ดีขึ้

 

 

อายุ 17 ปี ธุรกิจแรก ขายขนมเข้าห้าง

เมื่อ เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นนิสิต คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อานันท์จึงเดินสายรับทำงานทุกอย่าง รวมถึงการเป็นพิธีกรทางช่องยูทูเพลย์ เมื่อมีเวลาว่างมักจะรวมตัวกับเพื่อนในคณะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เป็นประจำว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างในช่วงนั้น และเมื่อมีแนวคิดธุรกิจดีๆ ก็พร้อมลองทำดู โดยอยู่บนพื้นฐานว่าจะต้องเป็นธุรกิจที่ใช้เงินไม่มาก และก็ได้จับมือกับเพื่อนในคณะเริ่มทำเนื้อและหมูอบแห้งสไตล์อเมริกันออกมา ภายใต้แบรนด์“ไฮแลนด์สเจอร์กี้” ในฐานะขนมขบเคี้ยวทางเลือกใหม่ จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งผลปรากฏว่าเป็นธุรกิจที่ไปได้สวยเอามากๆ

 


อายุ21ปี ธุรกิจที่2
บริการคลังสินค้าออนไลน์

แม้จะเริ่มธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ อานันท์ก็บอกกับตัวเองว่านี่ยังไม่ถึงฝั่งฝันของเขา จึงเริ่มต้นทำธุรกิจตัวล่าสุดก็คือ Shipyours บริการคลังสินค้าออนไลน์ ซึ่งรายได้ในปัจจุบันแม้ว่าจะยังไม่ได้แตกต่างโดดเด่นจากคนเรียนจบหมาดๆ ทำงานใหม่ๆ มากมายนักแต่สิ่งที่อานันท์มั่นใจก็คือ เมื่อทำบริษัทวันนี้แล้วก็จะมีรากฐานสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้งอกเงยได้แน่ นอนและ 5-10 ปี ฝันที่จะทำให้ทุกคนในครอบครัวสบายก็คงจะเป็นจริง

“ช่วงหลังธุรกิจไฮแลนด์สเจอร์กี้อยู่ตัวขายได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเงินเดือนทุกเดือนไม่ต้องทำงานประจำเหมือนคนอื่น มีเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้ เลยเลือกเปิดธุรกิจเองอีกตัวคือ ชิปยัวร์ส[
Shipyours] บริการคลังสินค้าออนไลน์ เพราะเห็นว่าเทรนด์การขายของออนไลน์กำลังมาแรง ตั้งแต่มีอินเทอร์เน็ตเทรนด์นี้ก็ตามมาเรื่อยๆ เมื่อต่างประเทศนิยมก็มาถึงไทยนิยมบ้าง อนาคตการซื้อขายออนไลน์ก็น่าจะยิ่งพุ่งแรงกว่านี้อีก จึงมีโอกาสทำ บริการคลังสินค้าออนไลน์สนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าออนไลน์ โดย Shipyours จะ เข้ามาช่วยในการจัดเก็บสินค้า และจัดส่งสินค้าถึงลูกค้าปลายทาง ซึงบริการคลังสินค้าออนไลน์จะสามารถการลดภาระและต้นทุนทางโลจิสติกส์ให้ผู้ ค้าออนไลน์ได้อย่างมหาศาล”อานันท์ กล่าว

 

 ภาพใน คลังสินค้าออนไลน์  [ Shipyours : ขายของออนไลน์ ไม่ต้องส่ง ]


คำว่า "เป้าหมายชีวิต" กับคำว่า "ไม่มีเวลา"

อานันท์ เล่าแนวคิดว่า การตั้งเป้าหมายในชีวิตนั้นจำเป็นสิ่งสำคัญมาก สมมติว่าเด็กอายุ 20 ปีในมหาวิทยาลัย ไม่เคยคิดถึงเป้าหมายของตัวเองในอนาคตเลย การใช้ชีวิตก็อาจจะเป็นแบบเรื่อยๆ เย็นวันศุกร์ก็ไปสังสรรค์ กลับบ้านก็เล่นเกมแต่ถ้ามีเป้าหมายในชีวิตของตัวเองเมื่อไหร่ ก็จะรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น

อย่างไรก็ตาม แม้หลายคนจะมีเป้าหมายแล้ว ก็มักจะบอกว่าไม่มีเวลา ซึ่งสำหรับอานันท์แล้ว “คำว่าไม่มีเวลา ไม่มีบนโลก” คนที่อายุเท่ากันมีเวลาเท่ากัน เคล็ดลับสำคัญจึงอยู่ที่การนึกอยู่เสมอว่า ทำอะไรดีๆ ในวันนี้เพื่อที่ตัวเองจะอยู่อย่างสบายในอนาคต แม้อานันท์จะใช้เวลาทำงานหลายอย่างในชีวิตนิสิตนักศึกษา แต่ก็ยังมีเวลาได้ใช้ชีวิตทุกอย่างแบบวัยรุ่นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการสังสรรค์กับเพื่อนสุดสัปดาห์เล่นเกมตอนเย็น ไปเที่ยวตา่งประเทศ หรือทำกิจกรรมอื่นๆเรื่องเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการจัด
สรรเวลาให้ดีทั้งสิ้น

 

ฝัน และ ลงมือทำ

เชื่อว่าหลายคนที่มุมานะทำงานอย่างหนัก ก็คงมีแรงบันดาลใจในการยกระดับครอบครัวตัวเองให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นเป็น พื้นฐานคล้ายๆ กันกับอานันท์ แต่สิ่ง สำคัญที่ทำให้แรงบันดาลใจของอานันท์นั้นเป็นขุมพลังที่ขับเคลื่อนให้เขาก้าว ไปได้ไกลมากด้วยวัยเพียงแค่ 22 ปีเท่านั้น คงเป็นเพราะกระบวนการคิดของเขาที่ใส่ใจเรื่องอนาคตของชีวิตรวดเร็วกว่าคนใน วัยเดียวกันบวกกับความพร้อมที่จะลงมือทำโดยไม่รั้งรอ เพราะหากคิดถึงอนาคตแต่ไม่ลงมือทำ อานันท์คงจะไม่สามารถก้าวมาได้เร็วเช่นทุกวันนี้

หาก ใครหลายคนที่อยู่ในวัยเดียวกับอานันท์หรืออายุก้าวล้ำอานันท์ไปแล้วหลายปี ยังใช้ชีวิตแบบหาเงินได้เท่าไหร่เอามาใช้สุขสำราญกับชีวิตจนหมดในวันนี้ไม่ เหลือเผื่อวันข้างหน้าเลย น่าจะลองมองภาพอนาคตของตัวเองในวันข้างหน้าดูว่า ชีวิตจะเป็นอย่างไรหากสังขารนั้นอยู่ยืดยาวไปจนถึงวัยชรา ถ้ายังใช้ชีวิตอย่างเช่นที่เป็นอยู่ในวันนี้ เชื่อว่าถ้าใครคิดได้ก็คงมีแรงฮึดสู้ไม่ต่างไปจากอานันท์เช่นกัน

 

 โดย กอสิน ศุภฤทธิธำรง : Outsourcing Factory
@17 กุมภาพันธ์ 2558

Shipyours : First e-Fulfillment in Thailand  โอเอฟ แมสเซ็นเจอร์ : เด็กดี ทุกคน
ประวัติการออกสื่อมวลชน

K Expert (18/8/2559)
Bright TV (5/11/2559)
รายการกลยุทธ์ธุรกิจ (30/05/2559) article
รายการ SMEsที่รัก (28/09/2558)
Kbank Digital Platform (8/8/2558)
SME ตีแตก (4/4/2558)
หนังสือพิมพ์ Post Today (12/01/2558)
รายการ Life&Real (07/12/2557)
นิตยสาร Make Money (1/7/2554)
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติ ธุรกิจ (24/9/2552)