dot
การชำระเงิน และ ยืนยันการใช้บริการ
dot
bulletประเภท ขายสด
bulletประเภท ขายเชื่อ
dot
ตรวจสอบค่าบริการ !!
dot
bulletค่าบริการ ส่งเอกสาร รายชิ้น
dot
Messenger Service !!
dot
bulletMessenger : Pay per Trip!!
bulletMessenger : Pay per Day !!
bulletMessenger : Pay per Month!!
dot
ติชม ร้องเรียน ร้องทุกข์
dot
bulletติชม ร้องเรียน การทำงาน
dot
สาระน่ารู้ กับ OF
dot
bulletสาระน่ารู้ (Useful Area)
bulletเทคนิคการใช้ OF-Messenger
dot
Website แนะนำ
dot
bulletแมสเซ็นเจอร์ รายเดือน
bulletอุปกรณป้องกันตัว ผู้หญิง
bulletยาสมุนไพรจีน ยาสมุนไพร
bulletล้างแอร์ ช่างแอร์


Messenger พนักงานส่งเอกสาร


หนังสือพิมพ์ Post Today (12/01/2558)

Shipyours (ชิปยัวร์ส)

ลุย คลังสินค้าออนไลน์

รับ อี-คอมเมิร์ซ โต

ในหนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์

 

โพสต์ทูเดย์ สัมภาษณ์ผู้ก่อตั้ง Shipyours บริการคลังสินค้าออนไลน์ เจ้าแรกของไทย ในรายงานพิเศษ Shipyours(ชิปยัวร์ส) ลุยคลังสินค้าออนไลน์ รับอีคอมเมิร์ซโต

 ขอขอบคุณ คุณจารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์ และทีมงาน โพสต์ทูเดย์ ที่ได้สัมภาษณ์ Shipyours
ในรายงานพิเศษ
ประจำวันที่ 12 มกราคม 2558
 

          แนวโน้ม ธุรกิจช็อปปิ้งออนไลน์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องตามความรวดเร็วของอินเตอร์เน็ต ในยุค 3จี ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเติบโตและเกิดใหม่ตามมา โดยเฉพาะธุรกิจด้านโลจิสติกส์ สนับสนุนการส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค

          อานันท์ สุขุมภาณุเมศร์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเอฟ แวร์เอ้าส์ ผู้ดำเนินธุรกิจบริการคลังสินค้าออนไลน์ รายแรกของไทย (ออร์เดอร์ฟูลฟิลเมนท์ เซอร์วิส) ภายใต้แบรน์ Shipyours (ชิปยัวร์ส) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ ปัญญดา เดชาติวัฒนา ก่อตั้งแบร์น ชิปยัวร์สมา 1ปี เนื่องจากมองเห็นโอกาสในไทยที่การช็อปปิ้งออนไลน์เติบโตอย่างมาก มีพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ที่ขายของออนไลน์เพิ่มต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีผู้ที่ทำธุรกิจคลังสินค้าออนไลน์มาสนับสนุนในไทย เมื่อเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกาที่บริการคลังสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมมาก โดยเริ่มทำตลาดแบรนด์ ชิปยัวร์ส จริงจังตั้งแต่เดือน มิ.ย.2557 เน้นผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เจาะตรงกลุ่มเป้าหมาย พ่อค้าแม่ขายที่ขายของออนไลน์

          ทั้งนี้ ปัจจุบันมีพื้นที่คลังสินค้า 300ตารางเมตร มีลูกค้าใช้พื้นที่เก็บสินค้าแล้ว 50% แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นลูกค้าที่ใช้บริการเป็นรายโครงการ มีเพียง 15ราย ที่ใช้บริการแบบต่อเนื่องตลอดปี จึงเน้นขยายลูกค้าที่ใช้บริการต่อเนื่องมากขึ้น ตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปี 58นี้ จะมีลูกค้าที่ใช้บริการต่อเนื่องทั้งปีรวม 100 ราย

          ขณะที่ 3-5ปีนี้ เน้นดูกระแสตอบรับของตลาดก่อน หากบริการเริ่มได้ความนิยมจะขยายคลังสินค้าเพิ่มในกรุงเทพฯ อีกภายในสิ้นปีนี้ จากนั้น จะขยายคลังสินค้าให้ครบทุกภูมิภาคของไทย เริ่มจากภาคกลางก่อน และภายใน 5-10ปี ตั้งเป้าหมายมีคลังสินค้า และจุดกระจายสินค้าทุกประเทศในอาเซียน

 ภาพใน คลังสินค้าออนไลน์  [ Shipyours : ขายของออนไลน์ ไม่ต้องส่ง ]

 

          "การซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นแนวโน้มที่มาแรงทั่วโลก ต่างประเทศแนวโน้มนี้ ร้อนแรงนำหน้าไทยมาแล้ว 5ปี ซึ่งในช่วงนั้นการซื้อขายของออนไลน์ของไทยยังน้อยมาก แต่โดยส่วนตัวมั่นใจ ว่าอนาคตจะมาแรง จึงเริ่มศึกษาแนวทางการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ มาแล้วตั้งแต่ 2-3ปีก่อน แต่เพิ่งเปิดตัวธุรกิจในปี 57ที่ผ่านมา เพราะต้องการรอให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ในไทยเติบโตจนเห็นภาพชัด โดยคาดว่าอนาคตการซื้อขายสินค้าออนไลน์ในไทยจะยิ่งเติบโตกว่านี้มาก เพราะคนไทยจะกล้าซื้อของออนไลน์มากขึ้น กล้าจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต สำหรับซื้อของออนไลน์มากขึ้น ทำให้ธุรกิจบริการคลังสินค้าออนไลน์เติบโตไปด้วย" อานันท์กล่าว

          สำหรับ จุดเด่น ของบริการคลังสินค้าออนไลน์นั้น ก็คือ เป็นธุรกิจที่ช่วยลดภาระของผู้ประกอบการที่ขายของออนไลน์ จากเดิม ต้องนำสินค้าใส่บรรจุภัณฑ์และไปส่งสินค้าที่ไปรษณีย์เอง ต้องเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้มาก เมื่อมีคลังสินค้าออนไลน์ก็จะรับหน้าที่ในการจัดเก็บสินค้าแทนผู้ประกอบการ พร้อมบันทึกข้อมูลเอาไว้ให้

          หลังจากผู้ประกอบการได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้า ก็เพียงสรุปรายการสั่งซื้อทั้งหมด แล้วส่งมาให้ที่คลังสินค้าออนไลน์ แล้วคลังสินค้าออนไลน์จะทำหน้าที่นำสินค้าตามคำสั่ง ส่งต่อไปให้ลูกค้า ซึ่งจะตอบโจทย์กลุ่มผู้ประกอบการขายสินค้าออนไลน์ที่มีแนวโน้มธุรกิจขยายตัวมากๆ โดยรองรับสินค้าทุกประเภท เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง

          นอกจาก ชิปยัวร์สแล้ว ยอมรับว่าปัจจุบันมีผู้ที่เห็นโอกาสและเริ่มเปิดธุรกิจลักษณะเดียวกันบาง อนาคตการแข่งขันในธุรกิจลักษณะนี้คงรุนแรงขึ้นตาม ดังนั้นชิปยัวร์สจึงเน้นให้แบรนด์ติดตามให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในการแข่งกับลูกค้า โดยเน้นการสร้างภาพลักษณ์ทางธุรกิจให้โปร่งใส น่าเชื่อถือ เพื่อความเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ติดตลาดได้

           Shipyours จึงถือเป็นอีกธุรกิจคลื่นลูกใหม่ ที่มีแนวโน้มมาแรงรับกระแสในปีนี้แน่นอน

 

Shipyours : First e-Fulfillment in Thailand  โอเอฟ แมสเซ็นเจอร์ : เด็กดี ทุกคน

 โดย กอสิน ศุภฤทธิธำรง : Outsourcing Factory
@12 มกราคม 2558

 
ประวัติการออกสื่อมวลชน

K Expert (18/8/2559)
Bright TV (5/11/2559)
รายการกลยุทธ์ธุรกิจ (30/05/2559) article
รายการ SMEsที่รัก (28/09/2558)
Kbank Digital Platform (8/8/2558)
SME ตีแตก (4/4/2558)
หนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์@Weekly (07-13/02/2558)
รายการ Life&Real (07/12/2557)
นิตยสาร Make Money (1/7/2554)
หนังสือพิมพ์ ประชาชาติ ธุรกิจ (24/9/2552)